I. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các công ty, hộ kinh doanh cá thể có phát sinh hoạt động kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm, nhà hàng, quán cà phê, cơ sở chế biến,..nhằm xác nhận các cơ sở này đáp ứng đủ các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Qua đó, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng đồng thời phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về thực phẩm.

II. Đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Theo Điều 11 và Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến thức ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ: 

  • Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ; 

  • Nhà hàng trong khách sạn; 

  • Sơ chế nhỏ lẻ, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh thực phẩm cố định; 

  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thực phẩm bao gói sẵn, thức ăn đường phố; 

  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

  • Sản xuất, kinh doanh vật liệu, dụng cụ chứa đựng, bao gói thực phẩm. 

Lưu ý: Các cơ sở nêu trên sẽ không cần thực hiện thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đã được cấp một trong các loại giấy chứng nhận sau đây:

  • Thực hành sản xuất tốt (GMP);

  • Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);

  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;

  • Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);

  • Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 2000);

  • Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);

  • Các loại giấy chứng nhận khác tương đương còn hiệu lực.

III. Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận VSATTP, cơ sở kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện, gồm:

  • Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, và có giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cụ thể tại Chương IV Luật An Toàn Thực Phẩm (Từ Điều 19 – Điều 32)

  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

IV. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.

  • Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.

  • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.

  • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.

  • Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.

  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.

  • Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.

  • Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.

  • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.

V. Thủ tục cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ . Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ , cơ quan tiếp nhận hồ sơ  thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Nếu quá 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo cơ sở không bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở không còn giá trị. Cơ sở phải nộp hồ sơ mới để được cấp Giấy chứng nhận nếu có nhu cầu.

Bước 3: Kiểm tra thực tế tại cơ sở

Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

VI. Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở và tiến hành:

  • Cấp giấy phép an toàn thực phẩm (cơ sở đủ điều kiện VSATTP);

  • Gửi văn bản có nêu rõ lý do từ chối (cơ sở chưa đủ điều kiện VSATTP).

VII. Thời hạn của giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định tại Điều 37 của Luật an toàn thực phẩm 2010, giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong vòng 03 năm kể từ ngày được cấp.

Khi đến thời hạn này, nếu cơ sở kinh doanh không nộp đơn xin cấp lại thì giấy chứng nhận sẽ hết hiệu lực và vẫn sẽ chịu xử phạt theo quy định pháp luật.

Để phòng tránh tình huống này, chủ cơ sở nên lưu ý về thời hạn của giấy chứng nhận, đồng thời tiến hành làm đơn xin cấp lại 06 tháng trước khi đến hạn

VIII. Lệ phí

Căn cứ theo biểu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm Ban hành kèm theo Thông tư số 67/2021/TT-BTC ngày 19 tháng 09 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính như sau:

 Phí thẩm định đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở