BẢN TIN PHÁP LUẬT THÁNG 10/2022


Tháng 10 này, có những quy định pháp luật mới nào được đưa vào áp dụng? 

I. Tài khoản định danh điện tử có thể thay thế thẻ căn cước công dân

Theo Điều 12 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử được chia thành 02 mức độ với các thông tin và giá trị sử dụng khác nhau.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1:

Bao gồm những thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân: Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính.
  • Thông tin sinh trắc học: Ảnh chân dung.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin cá nhân trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2:

Bao gồm những thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân: Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính.
  • Thông tin sinh trắc học: Ảnh chân dung; Vân tay.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch mà yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước; cung cấp thông tin các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử khi thực hiện các giao dịch liên quan.

Như vậy, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể được sử dụng thay cho Căn cước công dân và một số loại giấy tờ đã được tích hợp, giúp giảm bớt các giấy tờ, đơn giản hóa các thủ tục, giao dịch.

II. Kể từ ngày 01.10.2022, Doanh nghiệp không còn được miễn đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP năm 2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chính phủ đã cho phép doanh nghiệp (không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên) đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước ngày 01/10/2021 được giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0% trong thời gian 12 tháng.

Như vậy, từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022, doanh nghiệp sẽ được miễn đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Từ ngày 01/10/2022, chính sách hỗ trợ này sẽ hết hiệu lực, Doanh nghiệp phải tiếp tục đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp 1% quỹ tiền lương của những người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

III. Tăng phí đăng kiểm xe ô tô từ ngày 08/10/2022

 Có hiệu lực từ ngày 08/10/2022, Thông tư số 55/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 238/2016/TT-BTC quy định về giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành; đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra xe cơ giới sẽ chính thức điều chỉnh tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô các loại thêm 10.000 đồng/lần/xe so với quy định trước đó.

Theo đó, mức phí dịch vụ đăng kiểm mới áp dụng với ô tô được quy định như sau:

  • Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương: Phí dịch vụ đăng kiểm tăng từ 240.000 đồng/xe lên 250.000 đồng/xe.
  • Xe ô tô chở người trên 40 ghế, xe buýt: Phí dịch vụ đăng kiểm tăng từ 350.000 đồng/xe lên 360.000 đồng/xe…
  • Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng: Phí dịch vụ đăng kiểm tăng từ 560.000 đồng/xe lên 570.000 đồng/xe.
  • Máy kéo, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ; rơ moóc, sơ mi rơ moóc: Phí dịch vụ đăng kiểm tăng từ 180.000 đồng/xe lên 190.000 đồng/xe…

IV. Quy định về các trường hợp thông tin bị yêu cầu xoá bỏ trên mạng Internet

Ngày 15/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số Điều của Luật An ninh mạng. Trong đó, khoản 1 Điều 19 Nghị định này đã nêu rõ các trường hợp bị áp dụng biện pháp yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng bao gồm:

(1) Khi thông tin trên không gian mạng được cơ quan có thẩm quyền xác định là có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật;

(2) Khi có căn cứ pháp luật xác định thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động kinh tế - xã hội đến mức phải yêu cầu xóa bỏ thông tin;

(3) Các thông tin trên không gian mạng khác có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;

(4) Các thông tin trên không gian mạng khác có nội dung về hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng;

(5) Các thông tin trên không gian mạng khác có nội dung xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/10/2022.