LVT Lawyers Hotline: 028.73096558 - 0938086558 logo-luat-van-tin-tieng-vietlogo-luat-van-tin-tieng-anhlogo-luat-van-tin-korea

CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP

CÂU HỎI - CHUYÊN MỤC Hỏi đáp Ly Hôn

 • Ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Vợ, chồng hoặc cả vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Cha, mẹ hoặc người thân khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

 • Vợ chồng viết chung đơn thuận tình ly hôn nhưng sau đó một người không đến Tòa án thì việc ly hôn được giải quyết như thế nào?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Vợ chồng cùng viết chung một đơn thuận tình ly hôn thì được coi là đồng nguyên đơn. Do đó, trong qua trình giải quyết ly hôn, một người không đến Tòa án theo giấy mời của Tòa án, cố tình lẩn tránh thì Tòa án sẽ hỏi ý kiến của người còn lại về việc có tiếp tục xin ly hôn nữa không, nếu người còn lại vẫn giữ ý kiến xin ly hôn thì Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục chung như trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, trường hợp người còn lại không có yêu cầu ly hôn nữa thì Tòa án ra quyết định đình chỉ vụ án.

 • Chồng bỏ nhà đi chung sống với phụ nữ khác, vợ đến Tòa án yêu cầu giải quyết việc ly hôn thì cần nộp cho Tòa án những giấy tờ gì?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, người có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cần nộp các giấy tờ và theo các thủ tục sau:

  • Vợ gửi đơn lên Toà án (Tòa án quận/huyện nơi vợ chồng có hộ khẩu thường trú hoặc Toà án nơi chồng cư trú hoặc nơi vợ cư trú nếu có sự thoả thuận của vợ chồng).
  • Chuẩn bị đầy đủ và nộp cho Tòa án các giấy tờ như sau:
   1. Đơn xin ly hôn theo mẫu có chữ ký của bên yêu cầu ly hôn).
   2. Bản sao Giấy đăng ký kết hôn (có chứng thực).
   3. Bản sao Chứng minh nhân dân của người viết đơn hoặc sổ đăng ký hộ khẩu thường trú (xuất trình cùng bản chính).
   4. Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).
   5. Giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng).

  Tòa án giải quyết ly hôn trên cơ sở mục đích hôn nhân không đạt được theo quy định của pháp luật.

 • Ly hôn giữa một bên là người Việt Nam với một bên là người Việt Nam đã đi ra nước ngoài được thực hiện như thế nào?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Tòa án cấp tỉnh khi thụ lý những vụ án ly hôn này sẽ căn cứ vào từng trường hợp để giải quyết, cụ thể như sau:

  • Trường hợp bị đơn sống lưu vong, không có cơ quan nào quản lý, không có địa chỉ rõ ràng nên không thể liên hệ với bị đơn, ủy thác tư pháp không có kết quả, thì Toà án yêu cầu thân nhân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục.
  • Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:
   1. Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật.
   2. Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng bị đơn vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.
 • Khi ly hôn, người muốn giành quyền nuôi dưỡng con phải có điều kiện gì?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Người có nguyện vọng được nuôi con cần phải đảm bảo các điều kiện tốt nhất về sự phát triển thể chất, đảm bảo việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần của con, cụ thể xem xét ở các vấn đề sau:

  • Khả năng tài chính của bản thân như công việc, thu nhập ổn định.
  • Có nơi cư trú rõ ràng, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt bình thường.
  • Các điều kiện về mặt tinh thần: tình cảm của người con, nhân thân, tính cách của người muốn nhận nuôi.
 • Tòa án quyết định giao con chưa thành niên cho mẹ nuôi nhưng chồng cố tình giấu con thì phải làm gì để được trực tiếp nuôi con?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương thuyết phục người có nghĩa vụ tự nguyện giao con cho người được giao trực tiếp nuôi dưỡng con.

  Người được Tòa án quyết định giao con trực tiếp nuôi dưỡng làm đơn gửi cơ quan Thi hành án đề nghị Thi hành án giao con.

  Chấp hành viên của cơ quan thi hành án ra quyết định buộc giao con cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định.

  Nếu người có nghĩa vụ giao con không giao con cho người trực tiếp nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định xử phạt tiền và ấn định thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao con cho người được giao trực tiếp nuôi dưỡng.

  Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

 • Tiền cấp dưỡng nuôi con gồm những khoản nào? Các khoản này có thể thay đổi được không?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng được xác định căn cứ vào mức sinh hoạt trung bình tại địa phương nơi người được cấp dưỡng cư trú.

  Việc xác định mức cấp dưỡng là do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

 • Khi ly hôn, việc chia tài sản của vợ chồng được thực hiện như thế nào?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì thuộc quyền sở hữu của người đó.

  Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết trên cơ sở sau:

  • Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.
  • Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
  • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
  • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
  • Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.
 • Vợ chồng sống chung với bố mẹ, khi ly hôn thì việc chia tài sản thực hiện như thế nào?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.Việc chia tài sản này do hai bên thỏa thuận, nếu không chia được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Trong trường hợp tài sản của vợ chồng có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra để chia.

 • Sau khi kết hôn, một bên được tặng cho và đứng tên giấy chứng nhận sở hữu một căn nhà. Khi ly hôn, một bên đòi chia căn nhà nói trên vì cho rằng căn nhà đó là tài sản chung của vợ chồng như vậy có đúng không?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng, đồ dùng, tư trang cá nhân. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình.

  Đối chiếu các quy định nêu trên nếu bên được cho căn nhà không có thỏa thuận đưa ngôi nhà đó vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản riêng của bên được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân.

  Như vậy, không có căn cứ để xác định đó là tài sản chung của vợ chồng, do đó yêu cầu được chia ngôi nhà nói trên là không đúng pháp luật.

 • Khi ly hôn, nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ do vợ chồng đầu tư sản xuất, kinh doanh được giải quyết như thế nào?
  Chuyên mục : Hỏi đáp Ly Hôn

  Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo đó, nghĩa vụ thanh toán nợ của hai vợ chồng sẽ được giải quyết trước khi chia tài sản chung của vợ chồng. Sau khi giải quyết xong số nợ vay, tài sản còn lại được chia đôi.

  Nếu các bên không tự thỏa thuận giải quyết được, Tòa án sẽ giải quyết và người cho vay nợ sẽ tham gia vụ án với tư cách là người có quyền lợi liên quan.