LVT Lawyers Hotline: 0938086558 – 0904762880 logo-luat-van-tin-tieng-vietlogo-luat-van-tin-tieng-anhlogo-luat-van-tin-korea

Ly hôn giành quyền nuôi con

Những đứa trẻ luôn luôn là những thiên thần nhỏ của cha mẹ, không ai đành lòng sống xa con cái của mình. Tuy nhiên, cuộc sống của từng người không phải lúc nào cũng suôn sẻ, chuyện hôn nhân cũng vậy, khi nhân duyên vợ chồng đã không còn thì bên nhau cũng chỉ gây thêm những buồn phiền cho nhau và cho cả con cái của mình. Do đó, ly hôn là cách để giải thoát cho các cặp vợ chồng mang nhiều mâu thuẫn, nhưng khi ly hôn ai sẽ là người được quyền nuôi con? Làm thế nào để giành được quyền nuôi con và được sống với con?

Bài viết này sẽ là lời giải đáp cho những thắc mắc mà bạn đang gặp!

Tư vấn giành quyền nuôi con

Tư vấn giành quyền nuôi con

AI ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Nuôi con vừa là quyền và cũng vừa là nghĩa vụ của cha mẹ. Cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ phải nuôi dưỡng, chăm sóc con trong các trường hợp như sau:

– Con chưa thành niên;

– Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình.

Về nguyên tắc, việc ai là người trực tiếp nuôi con sau ly hôn quyết định bởi sự thỏa thuận giữa hai bên cha, mẹ và được ghi nhận trong bản án, quyết định của Tòa án. Trường hợp các bên không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì sẽ do Tòa án quyết định, Toà án sẽ quyết định giao con cho một bên cha hoặc mẹ nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

ĐỘ TUỔI CỦA CON

Trước hết, Tòa án sẽ căn cứ vào tuổi của người con để làm cơ sở quyết định giao con cho cha hay mẹ trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc.

 Con dưới 36 tháng tuổi: về nguyên tắc, con được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Vì trẻ con trong độ tuổi này cần sự quan tâm, nuôi dưỡng và chăm sóc trực tiếp từ mẹ để có thể đảm bảo về sức khỏe và tinh thần cho trẻ. Nếu trong trường hợp này mà người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc nếu các bên đương sự có thỏa thuận giao con cho người cha nuôi thì vì lợi ích của con, Toà án sẽ giao con cho người cha trực tiếp nuôi dưỡng.

Con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi: quyền trực tiếp nuôi con sẽ do cha, mẹ thỏa thuận, trường hợp cha mẹ không thỏa thuận được thì Tòa án căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng.

Con từ đủ 07 tuổi trở lên: Toà án sẽ mời người con lên Toà để xem xét nguyện vọng của con, xem con muốn sống với cha hay mẹ, ngoài những điều kiện khác để được giành quyền nuôi con thì nguyện vọng của con là một trong những cơ sở tham khảo để Toà quyết định giao con cho cha hay mẹ là người trực tiếp nuôi con.

Ngoài ra khi tranh chấp về quyền nuôi con, Toà án sẽ căn cứ vào các chứng cứ do các bên cung cấp để xem xét giải quyết ly hôn có con nhỏ theo các nguyên tắc sau đây:

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON

Để giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng minh được mình có khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt, cụ thể gồm: đời sống vật chất,  đời sống tinh thần, môi trường sống, giáo dục,…cụ thể như các vấn đề sau đây:

– Đời sống vật chất: tức là điều kiện về kinh tế của cha/mẹ có đảm bảo để nuôi nấng và chăm sóc con tốt không, người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có điều kiện vật chất đảm bảo, đáp ứng được những nhu cầu cho con ở mức sống tối thiểu cho nhu cầu ăn, ở và học tập của con. Pháp luật không yêu cầu hay bắt buộc người trực tiếp nuôi con phải cho con cuộc sống cao cấp hay sung túc nhưng cha/mẹ phải đáp ứng được nhu cầu cơ bản của trẻ.

Như vậy, cha/mẹ cần chứng minh mức thu nhập, chỗ ở ổn định, nơi cư trú, môi trường sống phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập, phát triển và vui chơi cho con. Các điều kiện cụ thể bao gồm các vấn đề như sau:

 • Thu nhập hàng tháng: có đảm bảo để nuôi con hay không? Bên giành quyền nuôi con cần chứng minh thu nhập hàng tháng của mình có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển lớn khôn và khỏe mạnh. Chứng cứ chứng minh là: hợp đồng lao động, sao kê ngân hàng bảng lương, các nguồn thu nhập như cho thuê nhà, cho thuê xe, cho thuê tài sản; lợi nhuận từ kinh doanh …
 • Chỗ ở ổn định: có chỗ ở ổn định lâu dài hay không? Bạn sẽ có lợi thế hơn nếu chứng minh được mình có chỗ ở ổn định để con mình có nơi để sống và sinh hoạt tốt hơn. Chứng cứ chứng minh: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, hợp đồng mua nhà ở/căn hộ chung cư, hợp đồng thuê nhà…
 • Môi trường sống: Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của con hay không? Bạn phải chứng minh khi sống với bạn thì môi trường sống của con sẽ tốt đẹp, lành mạnh và phát triển tốt; cùng với việc cung cấp cho con những tiện nghi như thế nào, việc học tập ra sao và chắc chắn sẽ tốt hơn so với ở với đối phương.
 • Thời gian làm việc: Bạn có thời gian để chăm sóc con hay không? Bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu bạn có lịch trình làm việc thích hợp và giành nhiều thời gian để quan tâm chăm sóc con hơn.
 • Sức khỏe của cha,mẹ: người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có sức khỏe tốt hoặc điều kiện sức khỏe đảm bảo để chăm sóc cho con.
Cha mẹ có đủ điều kiện chăm sóc con cái

Cha mẹ có đủ điều kiện chăm sóc con cái

Tuy nhiên, không phải người có kinh tế tốt hơn sẽ được quyền nuôi con mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác nữa là điều kiện về tinh thần.

– Điều kiện về tinh thần: là những điều kiện để việc nuôi dưỡng con trong môi trường sống tốt để trẻ có khả năng phát triển toàn diện về sức khỏe và tinh thần và đảm bảo được quỹ thời gian để chăm sóc và giáo dục con, cụ thể gồm:

 • Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con;
 • Tình cảm dành cho con từ trước đến nay;
 • Điều kiện cho con vui chơi, giải trí;
 • Đạo đức của cha/mẹ: Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ, chứng minh thông qua các hoạt động hằng ngày, lối sống của bạn có ảnh hưởng đến sự phát triển của con tốt hơn đối phương;
 • Nhân cách đạo đức của người trực tiếp nuôi dưỡng: Tòa án sẽ xem xét đến yếu tố này khi quyết định quyền nuôi con. Người có tiền án, tiền sự sẽ gặp bất lợi khi xét theo yếu tố này.

Như vậy, bạn có bao nhiêu điều kiện đảm bảo trong việc giành quyền nuôi con? Bạn có những chứng cứ chứng minh các điều kiện của mình tốt hơn đối phương hay không? => Hãy gọi ngay 0938086558 để được tư vấn ngay lập tức.

QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI KHÔNG TRỰC TIẾP NUÔI CON

Pháp luật cho cha/ mẹ được quyền nuôi con, Pháp luật cũng cho phép người còn lại được quyền thăm nom, chăm sóc con.

Theo đó, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người còn lại trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ngoài ra, người không trực tiếp nuôi con còn có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ. Do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng, nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

QUYỀN THAY ĐỔI NGƯỜI NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Giành quyền nuôi con

XỬ PHẠT KHI VI PHẠM VỀ QUYỀN NUÔI CON

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. (Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

– Hành vi không cấp dưỡng nuôi con theo bản án, quyết định của Toà án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

– Hơn nửa, khi đã có bản án, quyết định của Tòa án yêu cầu cha/mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nhưng người này không thực hiện mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam và bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. (Theo quy định tại Điều 380 Bộ Luật Hình sự 2015)

– Bị xử phạt về hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 trên, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. (Theo Điều 186 Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi, bổ sung 2017).

Các khó khăn thường gặp khi khách hàng ly hôn giành quyền nuôi con?

 1. Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng minh bạn có đủ khả năng nuôi con;
 2. Người đang nuôi con ngăn cản không cho thăm con hoặc đem con đi giấu;
 3. Không tìm được địa chỉ của người đang nuôi con hoặc nơi con đang ở;
 4. Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ ly hôn theo quy định;
 5. Thời gian đi lại nhiều lần
 6. Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình;
 7. Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0938086558 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

 1. Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.
 2. Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm.
 3. Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình giải quyết ly hôn.
 4. Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án
 5. Cam kết thời gian giải quyết thuận tình ly hôn nhanh nhất.
 6. Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng.
 7. Tư vấn hỗ trợ sau ly hôn.

Nếu Quý Khách có thắc mắc hoặc cần tư vấn ly hôn, vui lòng liên hệ đến hotline để được giải đáp, HOTLINE: 0938086558.

>>> Tham khảo: Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

Tư Vấn Ly Hôn